Cryptocurrency là gì? Điểm khác biệt giữa tiền tệ và tiền Crypto là gì?

Cryptocurrency là gì? Điểm khác biệt giữa tiền tệ và tiền Crypto là gì? Tại sao Cryptocurrency vẫn chưa được thừa nhận hoàn toàn là tiền tệ.

Một thứ gì đó có giá trị đó là do con người thừa nhận nó có giá trị. Giá trị đó có thể được quy đổi bằng tiền hoặc các hiện vật khác. Bản thân đồng tiền mà chúng ta sử dụng hàng ngày cũng là thứ mà đã được xã hội thừa nhận. Có thể một thứ này có giá trị ở nơi này, nhưng lại vô giá trị ở nơi khác. Cũng như tiền mã hóa Cryptocurrency, trong những năm gần đây người ta đã bàn luận rất nhiều. Tiền điện tử Crypto là gì? Nó có gì khác biệt so với các loại tiền tệ chúng ta đang sử dụng.

Cryptocurrency là gì? Điểm khác biệt giữa tiền tệ và tiền Crypto là gì?

Cryptocurrency là gì? Điểm khác biệt giữa tiền tệ và tiền Crypto là gì?

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency như chúng ta vẫn hay gọi là tiền mã hóa, tiền điện tử. Nó là một loại tiền vẫn được lưu thông trên thị trường hiện nay tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng sự lưu thông này chỉ trong một số phạm vi tương đối bó hẹp. Chưa được lưu thông rộng rãi như tiền tệ, tiền giấy thông thường mà chúng ta hay sử dụng.

Cryptocurrency là gì? Nó là đồng tiền được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain. Với những nền tảng và quy tắc mật mã toán học cao cấp. Hay nói ngắn gọn Cryptocurrency là đồng tiền điện tử xây dựng dựa trên những thuật toán cao cấp. Nó có thể sinh ra vô hạn, hoạc có thể có hạn tùy thuộc vào thuật toán của nền tảng. Bitcoin là đồng tiền Cryptocurrency đầu tiên của thế giới, ra đời vào năm 2009. Những loại tiền Crypto khác ra đời sau đó gọi là các Altcoin, tức là tiền thay thế.

Lịch sử ra đời của những Cryptocurrency nổi bật đầu tiên

Đồng tiền đầu điện tử tiên của thế giới Crypto là gì? Đó chính là Bitcoin, một sản phẩm ra đời vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto. Đến nay cái tên Satoshi Nakamoto vẫn là một điều bí ẩn. Bitcoin sử dụng bộ các hàm mật mã has là SHA-256, dựa trên hệ thống bằng chứng công việc. Bộ hàm mật mã này thiết kế bởi cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Vào tháng 4/2011 sự xuất hiện Altcoin đầu tiên là Namecoin. Namecoin với một DNS phân cấp nhưng gây cản trở việc kiểm duyệt Internet. Thế là vào tháng 10/2011, Litecoin đã ra đời trở thành Cryptocurrency đầu tiên sử dụng Scrypt làm hàm hast. Trong khi đó Bitcoin vẫn sử dụng hàm SHA-256. Việc đào litecoin không cần mua phần cứng cụ thể như những hướng dẫn đào Bitcoin bằng các máy ASIC đã chỉ ra.

Ripple Coin một giao thức tương tự Bitcoin xuất hiện vào năm 2011. Điểm khác của Ripple và Bitcoin là nó hoạt động như một hệ thống thanh toán kiểu Paypal. Kiểu thanh toán Cryptocurrency hỗ trợ tiền giấy, các Crypto khác, hàng hóa. Nhưng Ripple Coin mới chỉ thực sự ấn tượng vào năm 2017. Khi mà hiệu quả của nó trong việc giao dịch xuyên biên giới, tốc độ nhanh, chi phí thấp.

Điểm khác biệt giữa tiền tệ thông thường và tiền Crypto là gì?

Bản chất của Cryptocurrency là gì? Nó là tiền mã hóa với các thuật toán phức tạp. Tiền mã hóa có thể chuyển đổi thành các dòng mã có giá trị thành tiền. Không giống như ngân hàng tập quyền – chẳng hạn như Hệ thống dự trữ Liên bang. Tại đây giá trị đồng USD bị chính phủ kiểm soát thông qua việc in tiền. Còn với Cryptocurrency, chính phủ không kiểm soát được mật mã khi chúng được phân quyền hoàn toàn.

Cấu trúc nền tảng hình thành các Crypto hầu hết được thiết kế để có sự giảm dần theo thời gian. Ví dụ như Bitcoin, nó không là vô hạn, nó sẽ bị khai thác như một cái mỏ và dần dần cũng sẽ cạn kiệt. Chính điều này sẽ tạo ra những giới hạn nhất định trên thị trường đối với Bitcoin và với các Crypto khác. Điều này khác với tiền tệ thông thường, các tổ chức tài chính luôn có thể tạo thêm tiền, gây ra lạm phát.

Điểm chung giữa các Crypto là gì? Cho dù các Altcoin có khác nhau, nhưng sẽ có những điểm chung. Bitcoin hay những Altcoin hầu hết có nguồn gốc từ một trong hai giao thức: Bằng chứng cổ phần hoặc bằng chứng công việc. Tất cả các loại tiền mã hóa được duy trì bởi một cộng đồng các thợ đào. Việc đào đã được thiết lập trên máy tính hoặc máy ASIC để tham gia vào việc xác nhận và xử lý các giao dịch.

Lý do Crypto vẫn chưa hoàn toàn được công nhận là tiền tệ chính thống

Khả năng thực thi pháp luật đối với tiền mã hóa là rất khó. Và chúng ta cũng sẽ thấy ít trường hợp phải hoãn giao dịch từ các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa như Paypay. Tất cả các Cryptocurrency đều có tính ẩn danh. Và không ai biết được các bên giao dịch tiền mã hóa là ai, nếu như họ không công khai điều này. Đây cũng chính là lý do tại sao tiền mã hóa vẫn chưa được công nhận là tiền tệ chính thống.

Cryptocurrency sẽ làm thay đổi thế giới

Cryptocurrency là gì? Nó là đồng tiền điện tử sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai. Những điểm mạnh của Cryptocurrency đó là giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, bảo mật thông tin, không thể làm giả…Sẽ là công cụ đắc lực trong các giao dịch mua bán, thanh thoán xuyên biên giới. Nhưng những vướng mắc đó là không thể kiểm soát được giá trị của các Cryptocurrency, pháp luật rất khó can thiệp vào những hoạt động rửa tiền hay phi pháp khác liên quan đến Cryptocurrency. Hiện nay thị trường tiền điện tử có hàng trăm loại Altcoin khác nhau, rất khó kiểm soát sự ra đời của chúng.

 

 

Cryptocurrency là gì? Điểm khác biệt giữa tiền tệ và tiền Crypto là gì?
4.2 (84.44%) 27 votes

Comments (No)

Leave a Reply

error: Content is protected !!